Chuyên đề đặc biệt: Đô thị xanh ở châu Á

Thảo luận trong 'Môi Trường, Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 19/9/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  0
  xử lý chất thải công nghiệp Nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng tăng trưởng châu Á (ADB) cho thấy, nếu quản lý một cách thông minh, thành phố hóa sẽ mang đến nhiều lợi ích bảo vệ môi trường, dùng hiệu quả nhất khoáng sản, tiến tới vững mạnh bền vững.


  Nghiên cứu vừa thông báo trong báo cáo "Những chỉ số chính Châu Á-Thái Bình Dương 2012" với tiêu đề "Chuyên đề đặc trưng: thị trấn xanh ở châu Á" giữa lúc những tranh luận đang ngày càng nóng lên về những hệ lụy của đô thị hóa quá nhanh ảnh hưởng tới môi trường, xã hội trong khu vực và bằng cách nào để chắc chắn tăng trưởng bền vững.


  Hình minh họa đô thị xanh bền vững. Ảnh: ADB.

  thành phố hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất lập cập từ vài thập niên vừa rồi. Số người sinh sống ở thành thị khu vực này lên tới hơn 1 tỷ, chiếm gần một nửa số dân thành thị toàn cầu. Số thành phố lớn (trên 10 triệu người) cũng vượt qua tổng số các đô thị lớn của các khu vực khác trên thế giới cộng lại và con số này sẽ vẫn tiếp tục nâng cao.

  Khu vực châu Á hiện là nơi "sở hữu" nhiều thị trấn ô nhiễm nhất và xả thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới. Sự thành phố hóa lập cập và những hệ lụy của nó đã và đang phát hành thách thức to lớn trong việc chắc chắn bền vững về môi trường và xã hội, gây quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách trong việc có nên thúc đẩy mở rộng đô thị hóa trong khu vực hay không.

  Tuy nhiên bằng phân tích công nghệ từ những số liệu tin tưởng trên cơ sở so sánh nhiều thành phố khác biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được quản lý một cách thông minh, thị trấn hóa có thể mang lại nhiều thuận tiện giúp bảo vệ môi trường, dùng hiệu quả nhất khoáng sản và phát triển bền vững.

  Theo kết quả, đô thị hóa giúp cải thiện hiệu quả nhất sản xuất, hạn chế sử dụng khoáng sản và hạn chế hệ lụy đến hệ sinh thái khi lưu ý cùng một yêu cầu item đầu ra. Những ngành công nghiệp vững mạnh cái này và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường như cung ứng nước sinh hoạt, quản lý rác thải, xử lý nước, cảnh quan, những ngành đem đến những thuận tiện thiết thực cho môi trường sẽ có điều kiện dễ dãi hơn khi xây dựng và duy trì hành động đối với vùng nông thôn.

  Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra vai trò thị trấn hóa trong việc khuyến khích thay đổi và phát triển khoa học xanh. với thị trấn hóa nhanh chóng, sản lượng xuất khẩu các item, thứ, kỹ thuật xanh, kỹ thuật tái tạo khu vực châu Á đã tăng đáng kể. Thị trường tiềm năng mới này với hàng tỷ người sống ở thành phố châu Á đang cần dùng các vật phẩm tiết kiệm năng lượng, điều đó sẽ tạo cơ hội và động lực để các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu tăng trưởng các dòng item và kỹ thuật xanh.

  Thêm nữa, thành phố hóa dẫn tới giảm tỷ trọng sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt, từ đó động tác tích cực đến môi trường. Bằng số liệu phân tích từ 31 quốc gia khác biệt trong khu vực, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sự suy giảm tỷ trọng sinh sản với sự vững mạnh thu nhập bình quân đầu người, đô thị hóa và điều kiện giáo dục.

  ví như của Việt Nam là một thí dụ minh chứng. tỷ lệ sinh sản giảm đáng kể từ 5,4 trong thập kỷ 80 thế kỷ trước xuống còn 1,8 trẻ em/phụ nữ vào 2010. Cũng theo nghiên cứu, người được giáo dục tốt thường có xu thế ủng hộ và gương mẫu thực hiện các pháp luật của nhà nước nhằm bảo về môi trường.

  Kết quả khảo sát cho thấy, gần 68% số người được đào tạo đại học hoặc trên đại học chuẩn bị đóng thuế cao hơn, thậm chí trên 80% sẵn sàng đóng góp một phần thu nhập của mình để cung cấp các hành động bảo vệ môi trường.

  Vai trò quan trọng nữa là thành phố hóa khuyến khích vững mạnh công nghiệp cái này thay vì các công nghiệp chế tạo truyền thống. Công nghiệp dịch vụ, ngành đặc thù của thành phố đề nghị sự tập trung cao của quý khách, có điểm mạnh nổi bật cùng với các ngành công nghiệp sản xuất là tiêu thụ ít khoáng sản và giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, sự tập trung cao của dân số ở khu vực đô thị cũng có ưu thế nữa là giảm khoảng cách vận động, từ đó khuyến khích vững mạnh giao thông thân thiết môi trường như giao thông công cộng tiên tiến, đi bộ hay đi xe đạp.

  Bằng những bình chọn chi tiết hơn về hành động của đô thị hóa ở các mức độ khác biệt tới hai chỉ số môi trường: lượng khí nhà kính CO2 thải ra môi trường trên đầu người và nồng độ ô nhiễm vi vật chất PM10 (vật chất với đường kính hạt <10 micrometer, có thể hấp thụ qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người), nghiên cứu tìm ra kết luận thú vị về mối quan hệ đó. Khi đô thị hóa đạt đến ngưỡng nào đó, nó sẽ tác dụng tích cực làm giảm hai chỉ số môi trường (như minh họa trong hình 2). Ngay cả khi với cùng mức độ đô thị hóa thì người dân đô thị ngày nay được hưởng một môi trường sống tốt lành hơn trong những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhờ vào việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

  => Xử lý chất thải công nghiệp => báo giá xử lý chất thải nguy hại


  PM10: vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 micrometer; t/capita = tấn/đầu người; Level of urbanization = mức độ đô thị hóa. Hình ảnh trên chỉ ra mối quan mối quan hệ giữa đô thị hóa và môi trường khu vực châu Á. Nguồn: ADB.

  Tuy nhiên, cũng từ những kết quả từ nghiên cứu này, ADB khẳng định đô thị hóa ở châu Á chưa đạt đến ngưỡng tích cực đó và khuyến cáo chính phủ các nước sớm đưa ra các chính sách cần thiết nhằm khuyến khích phát triển các thành phố xanh bền vững. Trong đó, các chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo được cũng như ứng dụng các công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giữ vai trò không thể thiếu.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)