hơn 500 tấn hóa chất độc hại sau vụ cháy Công ty Tân Hùng Phát

Thảo luận trong 'Môi Trường, Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 21/9/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  0
  xử lý chất thải công nghiệp Hơn 500 tấn axít chảy tràn ra kênh thủy lợi ở Bình Chánh gần một tháng nay vẫn chưa có giải pháp xử lý chi tiết vì đơn vị gây ra vụ cháy thì hết tiền, còn công ty công dụng bận … quy trách nhiệm.

  Giải pháp… giỡn chơi!

  Ngày 8.5, HĐND TP.HCM tiến hành giám sát định kỳ chương trình giảm thiểu ô nhiễm tại KCN Lê Minh Xuân, Bình Chánh. Tuy nhiên, các đại biểu tuyệt vời bất thần khi có thông tin: hơn 500 tấn hóa chất độc hại sau vụ cháy Công ty TNHH Tân Hùng Phát (ngày 16.4) so sánh với hóa chất phòng cháy cứu lửa đã chảy xuống kênh 6.

  Ông Trần Quang Sang – Chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân cho biết, toàn bộ kho hóa chất của Tân Hùng Phát có hơn 1.000 tấn, lửa thiêu rụi nửa kho hàng, số còn lại trôi xuống kênh 6 khiến mọi lục bình, cá tôm, thậm chí ốc bươu vàng là loài chịu đựng mạnh nhất cũng chết sạch.

  Theo ông Sang, kênh 6 là nguồn phân phối nước chủ lực cho xã Lê Minh Xuân để cung ứng nuôi trồng: trồng lúa, rau sạch, nuôi cá…  Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh – Phó ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (Hepza), kể lại: vài ngày sau vụ cháy, bà có xuống tập đoàn nắm lại tình hình, vừa đến cửa gặp hóa chất bay vào mắt, cay và gây sưng đỏ đến nay vẫn còn khó tính, một vài người khác gặp hiện tượng khó thở, khô rát cổ họng…

  “Ngày xưa, nước hóa chất trong nhà máy thấm ra bên ngoài mà đã khiến cây trồng mất màu. Giờ đây, hơn 500 tấn hóa chất mà đông đảo hóa chất là axit cái thì bốc hơi vào không khí, cái thì chảy tràn xuống kênh, nếu lan rộng ra hậu quả chắc chắc rất nghiêm trọng”, bà Hạnh nhận xét.

  nhưng mà, cho đến nay giải pháp nhất từ các tổ chức tác dụng là đắp đất ở chặn hai đầu đoạn kênh bị nhiễm hóa chất (dài khoảng 600 m), ngăn hóa chất lan ra cả hệ thống kênh! Bà Hạnh thừa nhận, đây chỉ là một giải pháp tình thế vì chất độc vẫn bốc hơi và thẩm thấu vào đất.

  Hơn nữa, chỉ cần một cơn mưa, các đập đất này có thể vỡ bất kỳ lúc nào và tràn hóa chất ra ngoài. Lúc đó hơn 2.000 ha đất lúa của huyện Bình Chánh sẽ bị nhiễm độc, sơ đồ thủy lợi phía Tây Bắc TP cũng sẽ ảnh hưởng lớn.

  Sở không hề kể lể!

  Tại buổi giám sát, cả đại diện Hepza, huyện Bình Chánh và Công ty hạ tầng KCN Lê Minh Xuân đều bắt buộc Sở khoáng sản và Môi trường (TN- MT) nhanh lẹ triển khai các biện pháp giải quyết sự cố hóa chất này.

  Trước đó, UBND TP cũng có văn bản giao đích danh Sở TN-MT “chủ trì thực hiện khảo sát, bình chọn hoàn toản các vấn đề liên quan động tác đến môi trường, đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả”. Tuy nhiên, theo lý giải của ông Cao Tung Sơn- Phó chi cục bảo vệ môi trường, chậm do phải đánh giá, phân tích thấu đáo chứ không phải “này kia”.

  “Sau chỉ huy của TP, sở cũng đã mời hết các đơn vị liên quan đến họp bàn giải pháp. Công ty Tân Hùng Thái trình bày đang gặp khó khăn, không có kinh phí khắc phục. Chúng tôi xác định KCN Lê Minh Xuân có bổn phận liên đới vì cho thuê đất nên bắt buộc KCN Lên Minh Xuân ứng tiền xử lý ô nhiễm nhưng KCN Lê Minh Xuân cho biết đang gặp khó khăn, với lại trước đó đã cung cấp đại lý giải quyết sự cố cháy nổ, đắp đê đất ngăn hóa chất…

  Theo nguyên lý là khi các đơn vị liên đới không đủ năng lực xử lý thì công ty công dụng mới làm việc này. Chúng tôi phải làm qua các bước này để xác định trách nhiệm rõ ràng. Tôi nói chẳng phải kể lể mà vì chúng tôi từng vấp phải việc với lực lượng cảnh sát môi trường khi xử lý hóa chất trong dự án Tân Sơn Nhất- Bình Lợi”, ông Sơn phân bua.

  Nhưng bà Hạnh thì lại cho rằng, những năm qua sở nên tập trung vào việc tìm giải pháp và chủ trì thực hiện hơn là truy bổn phận vì về việc cấp bách.

  Đồng tình với ý kiến này, ông Phạm Văn Đông – Trưởng ban Kinh tế – ngân sách HĐND TP.HCM yêu cầu ông Sơn công bố lại với Giám đốc Sở TN-MT khẩn cấp chỉ đạo các biện pháp xử lý, bởi chỉ cần một cơn mưa sẽ xảy ra hậu quả khôn lường cho Bình Chánh.

  => Xử lý chất thải công nghiệp = > bảng giá xử lý chất thải nguy hại
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)