Kênh CNN nói gì về giải thưởng VinFuture?

Thảo luận trong 'Điện Thoại, Máy Tính' bắt đầu bởi reviewhyip, 24/4/21.

 1. reviewhyip
  Offline

  reviewhyip Active Member

  Tham gia ngày:
  14/1/21
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  0
  Trên CNN, VinFuture được giới thiệu là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu, nhằm tôn vinh các nghiên cứu khoa học - công nghệ mang lại ảnh hưởng tích cực.
  Theo bài viết đăng tải trên CNN, giải thưởng VinFuture là sáng kiến đáng chú ý nhằm xoá bỏ nhiều rào cản, trong đó có việc tiếp cận nguồn lực đầu tư.
  Bài viết dẫn lại câu chuyện về Nina Tandon - nhà sáng lập và CEO của Epibone (Mỹ), công ty y sinh chuyên về tái tạo xương từ tế bào gốc. Bà là nhà khoa học tiên phong nghiên cứu cách sử dụng các tín hiệu điện năng để kích thích phát triển các mô nhân tạo phục vụ việc cấy ghép tại Đại học Columbia (Mỹ).
  Thậm chí, bà từng biến các tế báo trích xuất từ tim của chuột thành mô đập của tim, có giá trị ứng dụng cao trong y học. Bằng phương pháp trích xuất và thiết kế các tế bào gốc nhằm tái tạo xương cho cơ thể người, kết quả này mang lại nhiều thành tựu đột phá và mang lại danh tiếng cho bà Tandon. Song hành với thành công của Nina Tandon, nhiều quỹ và học bổng lớn đã tài trợ để thúc đẩy bà khám phá thế giới học thuật y sinh.
  Nhận biết tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nhà khoa học, giải thưởng VinFuture kỳ vọng tạo ra “sân chơi” khuyến khích nhóm yếm thế phá bỏ rào cản và tiếp cận nguồn lực như tài chính, công nghệ, kiến thức...
  Theo đó hàng năm, một giải thưởng lớn là VinFuture Grand Prize trị giá 3 triệu USD sẽ được trao cho tác giả của nghiên cứu đột phá, sáng chế công nghệ được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, cũng như góp phần đem lại môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.
  Bên cạnh đó, hướng tới sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và tương lai, VinFuture cũng trao 3 giải đặc biệt, mỗi giải tương đương 500.000 USD cho tác giả những phát minh trong các lĩnh vực mới; nghiên cứu/sáng chế đến từ nước đang phát triển và các nhà khoa học nữ.
  [​IMG]
  Giải thưởng VinFuture được quảng bá trên CNN. Ảnh chụp màn hình.
  Cam kết bỏ ra 100 triệu USD, nhà sáng tập Tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân - bà Phạm Thu Hương bày tỏ tâm nguyện trong thư ngỏ về giải thưởng: “Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người - đó luôn là mục tiêu của chúng tôi trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống”.
  Với tầm nhìn toàn cầu và hướng đến mục tiêu khoa học phụng sự nhân loại, tiêu chí của giải thưởng nhằm vinh danh các tiến bộ trong khoa học công nghệ phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs). Đó là các vấn đề xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tạo cơ hội hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, giảm bất bình đẳng, ứng phó với biến đổi khí hậu...
  Bà Nguyễn Thục Quyên, giáo sư khoa Hóa học - Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, là đồng chủ tịch Hội đồng Tư vấn của VinFuture - ủng hộ tầm nhìn của quỹ với mục tiêu khoa học và công nghệ cần được tiếp cận đến số đông. “Có rất nhiều công nghệ và đột phá tuyệt vời nhưng chưa được phổ cập toàn diện tới những người có hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ, vẫn còn hơn 800 triệu người không được tiếp cận với điện trên toàn cầu”, bà Quyên nhấn mạnh.
  Bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Đại diện ủy quyền của Quỹ VinFuture - cho biết giải thưởng VinFuture đã nhận được hơn 700 đăng ký tham gia tìm kiếm dự án, gửi đề cử từ các cá nhân và tổ chức uy tín. Bà Lan chia sẻ: “Đây là con số thực sự ấn tượng, tiếp thêm niềm tin vào ý nghĩa phụng sự nhân loại và sự 'đúng thời điểm, đúng nhu cầu' của VinFuture".
  VinFuture cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Đại học Harvard (Mỹ), Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (NIH, Mỹ), Đại học Cambridge - Đại học Oxford, Hiệp hội Max Planck (Đức), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)