Số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm

Thảo luận trong 'Môi Trường, Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  0
  Vấn nạn “ô nhiễm và độc hại trắng” không những tiêu diệt khoảng không, hơn nữa thiệt hại sinh kế của nhiều người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xử lý chất thải công nghiệp

  Bộ khoáng sản - dung tích cho biết thêm thông tin trước nguy cơ lớn về ô nhiễm và độc hại rác thải nhựa, dự định ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ phát động trào lưu chống rác thải nhựa, nhằm bắt đầu khởi động campaign quy mô cả nước kêu gọi sự dự vào của toàn xã hội ngăn chặn gây ra rác thải nhựa và túi nilon ra khoảng không.

  Theo Thứ trưởng Bộ khoáng sản - khoảng trống Võ Tuấn Nhân, thực trạng ô nhiễm và độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện thời "rất kinh điển", hàm vị thải nhựa và túi nilon ở nước ta hiện vẫn ở tầm mức rất cao, chiếm gần 8-12% trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt.

  "thế giới đã chất vấn tỉ trọng chất thải nhựa tạo ra đối với nước có thu nhập trung bình như cả nước chiếm 12% hàm lượng thải rắn tạo ra. Nếu bình quân 10% số hàm vị thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái sử dụng mà thải bỏ đại khái, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở nước ta dao động 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của cục khoáng sản - địa điểm gợi mở chỉ tính riêng hai đô thị lớn là Hà Nội Thủ Đô và TP.HCM, bình quân hàng ngày thải ra khoảng trống khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo các năm. Bộ nhận định đây chính là "gánh nặng" cho thể tích, thậm chí là dẫn theo thảm hại mà các chuyên gia khoảng không gian gọi là "ô nhiễm và độc hại trắng".

  Trước hiện thực trên, ông Nhân cam kết ràng buộc rất cần có biện pháp ăn nhập từ media chuyển đổi trí tuệ đến các vẻ ngoài, bí quyết thống trị. Ông Nhân chỉ ra rằng để ngăn cản núi nilon không niềm nở với khoảng không, rất cần có sự dự vào của toàn mạng xã hội và cần phải có loại túi tượng trưng.

  Theo anh, về mặt làm chủ Chính phủ, sắp tới đây cần tăng cường vẻ ngoài khích lệ các sản phẩm tự tiêu hủy, đon đả với khoảng không, phụ trợ để thực hiện phổ biến hơn các sản phẩm túi quan tâm với môi trường.

  "Về hình thức, quan điểm của tôi là cần nâng ngay thuế bề mặt với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng sẽ được, không hề phụ thuộc được túi không thân thương với khoảng không" - ông Nhân nói.

  bàn thảo với tuổi xanh, Ông Đ.Lê Nguyên Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng chỉ huy cục Biển và hải đảo VN, nói loài người đang đối diện với bài toán rác thải nhựa khi hàng năm có khoảng chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ vào các biển cả.

  Còn theo kết quả nghiên cứu và điều tra, cả nước đứng thứ 4 của các nước khác về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (giống như 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của con người).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, Hải Phòng Đất Cảng khiến CN bận rộn thu nhặt

  TP Hải Phòng: rác thải nhựa phong bế biển

  Tại TP Hải Phòng, chứng nhận của tuổi xanh ở các lãnh thổ biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hằng ngày công nhân lại bắt buộc phải đơn vị lượm lặt lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi tắm biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng cảm giác dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan KDL. chính quyền trực thuộc bản địa liên tục phải bố trí đội hình vệ sinh công ty thu nhặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, CN nhặt nhạnh rác tại địa chỉ Đồ Sơn, cho biết vùng biển này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa đều đặn cảm thấy vào các bãi tắm theo thủy triều tăng và giảm.

  "bên tôi đều đặn thu lượm cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài luận.

  na ná, tại địa chỉ biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, gồm có ngày ở ngay ở địa chỉ âu tàu cái nôi huyện, không hề khó để thấy những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao bọc các siêu thị nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người đứng đầu Ban thống trị các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà - cho biết thêm các ngày riêng đội ngũ đi tiểu của ban lượm lặt 8-10m3 rác thải nhựa trên mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xu ly chat thai cong nghiep

  Theo ông Hoàng Văn Thập - người có quyền lực cao vườn thú Cát Bà, để giải quyết được tình trạng rác thải nhựa cùng bề mặt biển sự đòi hỏi sự dựa trên, cải thiện niềm tin của mình đồng minh, cộng đồng liên tỉnh sát biển.

  "Tôi thấy cần phải có planer để biến hóa mạnh khỏe lòng tin của con người trong việc sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa" - ông Thập nêu.

  ở khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã mở cửa loại hình tổ đò hòa hợp với hơn 70 tàu vừa tải hành khách vừa chuẩn bị thu nhặt rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển.

  Quảng Nam: hướng dẫn ngư dân thu nhặt rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là 1 trong những vùng có lượng ngư gia nhiều tại tỉnh Quảng Nam. lãnh hải ở thôn An Lương ở vị trí cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên chiều dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển 1 lượng lớn rác thải tấp vào hai bên bờ sông. tàu bè của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán bia, siêu thị nằm sát bờ bên những lớp rác trôi lấp lửng xung quanh nước.

  Một chỉ đạo UBND TP Hội An báo hiệu: "Rác vô số và chủ yếu về từ thượng nguồn khiến cửa biển như hàng ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây trồng khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt đối lại và nằm rải 2 bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng trăm căn hộ làm nghành nghề biển. Nhiều tàu bè tại những vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu đó là nơi và các ngày lượng rác hoạt động xả thải ra khoảng trống đã đóng góp phần làm cửa biển thêm bí bách. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn khó khăn.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ toạ UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động trực tiếp đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "tôi siêu thị các đợt ra quân lau chùi và vệ sinh bãi biển, các làng nghề cá nhấn mạnh ngư dân. Đặc biệt là gợi ý bà con thu nhặt rác, không xả thải trực tiếp ra biển, hỗ trợ bà con các đồ đạc chứa rác khi đi biển, cách tiêu hủy và đặt những điểm lượm lặt rác tại các khu cộng đồng nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề đánh cá Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư gia chỉ xả ra một lượng rác rất nhỏ, đó là túi nilông, chai nhựa... của những đồ vật sinh hoạt thường ngày trên biển khơi. Lượng rác ngay hiện tại trôi nổi trên biển khơi, né vào bờ chính khởi nguồn từ lục địa".

  Nguồn: >> xử lý chất thải nguy hại
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)