Thuế khoán là gì - cùng nhau tìm hiểu thuế khoán nhé!

Thảo luận trong 'Địa Ốc, Bất Động Sản' bắt đầu bởi pqmseo, 3/3/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  Tham gia ngày:
  7/10/20
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  0
  Thuế khoán là gì? Thuế khoán được áp dụng đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Mức thuế khoán do cơ quan thuế quy định, dựa vào lợi nhuận và quy mô của hộ kinh doanh thương mại đấy để định ra mức thuế khoán hợp lý.
  [​IMG]
  1. Các vụ việc khi vận dụng thuế khoán
  tiện lợi

  Thuế khoán rất dễ tính toán, điều hành và quản lý cho nên chính phủ tiêu tốn ít ngân sách để thu thuế hơn và giảm thiểu được gian lận thuế vì nó chỉ là chỉ là 1 số chi phí dính chặt đánh vào tất cả các cá nhân (tất nhiên có trường hợp một số ít cá nhân rất có thể được miễn thuế rõ ràng người thu nhập quá thấp hay tàn tật, mất năng lực lao động….).

  khó khăn

  Thuế khoán vi phạm nguyên tắc công bằng dọc vì mọi cá nhân đều phải nạp thuế bằng nhau không nhận thấy mức thu nhập của họ, ảnh hưởng của thuế khoán tới những cá nhân có mức thu nhập khác nhau cũng khác nhau và đương nhiên đối với người có thu nhập thấp thì liên quan rất lớn. Thế nên thuế khoán gặp phải sự phản đối của người đóng thuế, đặc biệt là người đóng thuế có thu nhập không đảm bảo, nó chỉ khả năng thực thi khi mức thuế đủ ít và khi đó số chi phí thuế mà cơ quan chính phủ thu được cũng tương đối ít. Muốn loại bỏ điều này chỉ cần cách đánh thuế theo mức thu nhập của từng cá nhân nhưng nếu như làm cho nếu như thế các cá nhân lại điều chỉnh hành vi làm việc và tiết kiệm ngân sách và chi phí của mình đồng thời thuế khoán không đủ bản chất của chính bản thân nó. Hơn thế nữa thuế khoán có vẻ đánh vào sự có tuổi thọ của mọi người, người đóng thuế sẽ cảm nhận rằng sự có tuổi sống của bản thân bị chính phủ nước nhà nắm giữ. Trên góc nhìn khác, mặc dầu mỗi cá nhân đóng thuế với khoảng giống nhau nhưng những gì họ nhận lại được từ chính phủ lại khác nhau. Chính do vậy trên thực tế thuế khoán mặc dù hiệu quả thương mại hơn các loại thuế khác và khá phổ cập trong quá khứ nhưng hầu cũng như không đủ áp dụng trong thời hiện đại.
  2. Văn bản quy định
  Tại điều 18 luật quản lý điều hành thuế quy định:

  Điều 18. Khai thuế riêng với trường hợp nộp thuế theo phương pháp khoán thuế:

  Khai thuế theo tháng, quý hoặc năm áp dụng riêng với điều kiện kinh doanh thương mại thường xuyên của hộ kinh doanh thương mại, cá nhân Marketing Thương mại.

  Khai thuế theo các lần phát sinh áp dụng riêng với trường hợp Marketing Thương mại không liên tiếp của hộ Marketing Thương mại, cá nhân kinh doanh.

  Bộ Tài chính quy chế rõ ràng việc khai thuế, xác định số thuế phải nộp đối với các trường hợp khai thuế quy định tại điều đó, đảm bảo hợp lý với quy mô kinh doanh thương mại của hộ Marketing Thương mại, cá nhân kinh doanh trong từng thời kỳ.
  [​IMG]
  3. Cách tính thuế khoán

  dựa vào biểu GTGT trên doanh thu của bộ thuế ban hành, nhân với lợi nhuận , nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng để khoán thuế GTGT.

  dựa trên biểu tỷ lệ thu nhập chịu thuế tính trên lợi nhuận do cục thuế ban hành, nhân với lợi nhuận để tính thu nhập chịu thuế các khoản thu nhập, nếu nguồn thu nầy trên 4.000.000đ/1 tháng mới chịu thuế TNCN.

  Thí dụ : doanh thu khoán của người sử dụng là 25.000.000đ tháng ,ngành cung cấp lẻ có giá trị gia tăng là 8%, thu nhập chịu thuế tính trên doanh thu là 7%

  Thuế GTGT của chúng ta là: 25.000.000×8%x10% = 200.000đ.

  thu nhập chịu thuế TNCN của bạn: 25.000.000×7% = 1.745.000đ không tới mức chịu thuế TNCN.

  Để biết thêm Thông tin chi li các quý khách hàng có thể khảo sát ở khu vực Kế Toán ACS sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể nhé!
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)