Vật lý trị liệu dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng, cổ hiệu quả

Thảo luận trong 'Khoa Tổng Quát' bắt đầu bởi thanhthang, 28/5/18.

 1. thanhthang
  Offline

  thanhthang Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/10/17
  Bài viết:
  424
  Đã được thích:
  0
  Đôi khi bạn cảm thấy đau ở vùng thắt lưng? Bạn đã được chẩn đoán bị bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng? Bạn đừng quá lo lắng, vì hầu hết các trường hợp thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp không phẫu thuật như vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng phương pháp này, vì vậy tìm hiểu trước là điều rất cần thiết.

  [​IMG]

  Thoái hóa đốt sống thắt lưng là gì?

  Thoái hóa đốt sống thắt lưng là tình trạng mà các đĩa đệm cột sống ở vùng thắt lưng bị mất nước, trở nên mỏng hơn và giảm khả năng đệm gây đau ở lưng. Đĩa đệm lúc này sẽ dễ bị nứt và rách. Ngoài ra, lượng máu chứa nước và các chất dinh dưỡng chảy vào đĩa đệm cũng ít hơn làm giảm khả năng tự sửa chữa. Do đó, các vết nứt và vết rách có thể tái phát.

  Những điểm ưu việt của phương pháp vật lý trị liệu

  Bạn có thể cho rằng thoái hóa đốt sống thắt lưng sẽ trở nặng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sẽ được cải thiện qua năm tháng mà không cần bất kỳ điều trị nào vì đĩa đệm bị thoái hóa sẽ tự ổn định vị trí và các protein gây viêm cũng biến mất.

  Vật lý trị liệu có khả năng thúc đẩy quá trình lành bệnh và là phương pháp hữu ích cho những ai có tiền sử bị thoái hóa đốt sống trong một thời gian dài trước đó bằng cách giảm những cơn đau và cải thiện chức năng đĩa đệm.

  >>>> tập vật lý trị liệu đứt dây chằng chéo trước


  Các hình thức vật lý trị liệu cho bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

  Các nhà vật lý trị liệu sẽ khuyên bạn tập các bài tập thụ động. Bạn có thể tập luyện cùng với nhà vật lý trị liệu nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về họ. Có một số loại vật lý trị liệu thụ động như:

  Massage: bạn nên tìm đến một chuyên viên massage được đào tạo bài bản. Họ có thể massage bằng tay trần hoặc dùng dầu massage đặc biệt để giúp bạn thư giãn, giảm căng cứng cơ, thúc đẩy lưu thông máu, làm giảm đau và tăng giới hạn chuyển động;

  Siêu âm: siêu âm có thể làm ấm cơ và tăng lượng máu chảy vào khu vực thắt lưng;

  Liệu pháp nóng hay lạnh: bạn có thể dung đá để giảm đau và viêm ngay tức khắc. Túi đá, kem lạnh hoặc thuốc xịt là các liệu pháp điều trị lạnh phổ biến. Nhiệt có thể thúc đẩy lưu thông máu giúp vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng đi đến đĩa đệm và các cơ quan khác trên cơ thể chứa nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên chườm đá hoặc các vật quá nóng lên da mà không có bảo vệ để tránh bị đau hoặc bỏng;

  Châm cứu: bác sĩ châm cứu sẽ sử dụng kim nhỏ châm vào các huyệt đạo trong cơ thể của bạn. Đôi khi, kích thích điện có thể được sử dụng cùng với châm cứu để kích thích các khu vực bị tê.

  Các bài tập chủ động là những bài tập trên cơ thể hoặc tập với sự giúp đỡ của các nhà vật lý trị liệu. Tuy nhiên, trách nhiệm chính lại thuộc về bạn. Các bài tập chủ động có thể bao gồm:

  Bài tập căng cơ: giúp giảm đau và tăng giới hạn chuyển động

  Bài tập tăng cường: giúp tăng cường cơ thắt lưng của bạn. Bạn nên thực hiện các bài tập khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy khó khăn lúc di chuyển khi lưng bị đau vì lúc này các cơ dang bị yếu nên hỗ trợ ít hơn cho lưng;

  Bài tập Aerobic: bao gồm đi bộ, đạp xe, hoặc bơi lội. Bạn có thể tập các bài tập này 30-40 phút một ngày và ba lần mỗi tuần.

  Mặc dù thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể tự cải thiện sau một thời gian, bạn vẫn có thể điều trị để giúp thúc đẩy quá trình này và ngăn chặn tái phát. Trong số các phương pháp điều trị không phẫu thuật cho bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng, vật lý trị liệu tại nhà luôn là phương pháp hiệu quả để giúp duy trì chức năng và sức khỏe.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)